5 phương pháp trong cách nói chuyện hay làm thay đổi ấn tượng của bạn

5 phương pháp trong cách nói chuyện hay làm thay đổi ấn tượng của bạn

Bạn sẽ để lại ấn tượng ban đầu cho đối phương qua cách nói chuyện của mình. Những người nói chuyện hay là những người có khả năng thuyết phục cao, mang lại cảm tình cho người nghe, khiến cho họ "nghe hoài cũng không thấy chán".

Một mặt, nếu nói chuyện làm "không truyền đạt được điều muốn nói" hay "cách nói làm cho đối phương nôn nóng và sốt ruột" thì khó đem lại sự tin tưởng và thuyết phục cho người nghe. Điều này cũng mang lại không ít phiền toái trong công việc.

Để có thể thay đổi để lại ấn tượng tốt cho người nghe, chúng ta nên có cách nói chuyện như thế nào!?

Lần này, chúng tôi giới thiệu cho bạn 5 bí quyết nói chuyện như thế nào để cải thiện ấn tượng của mình đối với người nghe.

1.Mở to mắt khi nói chuyện

Khi nói chuyện với người khác, với đôi mắ quá sắc, bạn sẽ khiến đối phương bị áp lực.

Như vậy câu hỏi “nên thể hiện khuôn mặt như thế nào khi nói chuyện!?” khiến chúng ta bối rối.

 

Cách nói chuyện để lại ấn tượng tốt là cách nói khiến cho người nghe cảm thấy thoải mái và dễ chịu.

 

Điều quan trọng đầu tiên là bạn phải mở mắt thật to khi nói.

Khi mở mắt to, chúng ta có thể che đi độ sắc bén của đôi mắt, không khiến cho người nghe cảm thấy áp lực và đem lại cảm giác dễ chịu cho họ. Đây là động tác hết sức đơn giản nên các bạn thử thực hiện xem.

Tuy nhiên, không nên ráng sức mở mắt quá to. Điều này khiến cho bạn mất đi vẻ tự nhiên.

2.Không cắt ngang câu chuyện

Khi đối phương đang nói chuyện một cách thoải mái và say sưa, tuyệt đối không sử dụng những câu nói, từ ngữ làm gián đoạn câu chuyện.

Đôi khi, một số người có xu hướng “đánh cắp chủ đề của đối phương”. Chúng ta không nên phạm vào điều này.

Khi đối phương đưa ra một chủ đề nào đó, thì câu chuyện đó sẽ nói về nhân vật của họ. Việc chúng ta nên làm là “phát triển chủ đề đó”, tăng phạm vi và mở rộng khiến cuộc nói chuyện thú vị hơn.

 

Ngoài ra, khi đối phương đã nói xong chủ đề đó rồi, chúng ta có thể quay lại và phát triển câu chuyện theo ý mình. Còn khi họ vẫn chưa kết thúc chủ đề đưa ra, tuyệt đối không được làm gián đoạn.

3.Thể hiện sự tán đồng với những điểm hứng thứ của câu chuyện

Trong giao tiếp giữa hai phía, biết cách nắm bắt thời gian chuyển đổi giữa vai trò “người nói” và “người nghe” là cực kỳ quan trọng. Chúng ta không thể chỉ mãi giữ vai trò “người nói” hoặc chỉ “người nghe”.

Điều trọng yếu nhất là cả hai phía cùng phát ngôn, cùng chia sẻ câu chuyện của mình, và cùng hiểu nhau.

 

Trng trường hợp đó, cho dù sở thích của bạn không hợp với đối phương, ta cũng nên đứng trên lập trường của họ để thể hiện sự hiểu biết và đồng cảm. Ví dụ khi đối phương phát ngôn “Bia A đúng là ngon số 1″ thì câu chuyện sẽ kết thúc nếu bạn trả lời “Vậy hả!! Tôi thì thích bia B cơ!”

Nếu là một người giỏi giao tiếp, anh ta sẽ trả lời lại rằng “ồ vậy ư! Tôi thì lúc nào cũng uống bia B. Nhưng mà riêng tối nay tôi sẽ uống thử bia A như thế nào”. Làm như vậy, câu chuyện sẽ không rẽ theo ý hướng cá nhân của riêng mình mà có sự giao tiếp đa chiều giữa hai phía, đồng thời nó thể hiện sự đồng cảm chia sẻ với đối phương.

Ngược lại, mặc dù thực sự thích bia B, nhưng cũng có người vờ rằng “Ồ đúng rồi. Tôi cũng thấy bia A đúng là số 1″. Khi làm như vậy, đúng là chúng ta không làm trái với sự hứng thú của đối phương, nhưng chúng ta lại bị cuốn theo ý hướng của họ, mất đi lập trường của bản thân nên không thể gọi là giao tiếp hai chiều.

Nói chuyện vừa theo lập trường của mình, vừa chú ý đến sự hứng thú của đối phương, cố gắng thu hẹp khoảng cách một cách nhỏ nhất.

4.Không làm cụt hứng

Ví dụ khi đi nhậu với một người cùng làm việc với mình. Có những người có thói quen “kể đi kể lại cùng một nội dung câu chuyện”.

Hoặc cho dù không say cũng nói đi nói lại nhiều lần. Đương nhiên những lúc như vậy, ta sẽ nghĩ trong đầu “lại bắt đầu rồi đây”.

 

Nhưng những lúc như vậy chúng ta nên cho mọi người thấy năng lực giao tiếp của mình.

Có nghĩa là, cho dù nghe câu chuyện đó rất nhiều lần đây nữa, ta cũng thể hiện giống như mình mới nghe lần đầu. Tuyệt đối không được làm cụt hứng đối phương.

Tất nhiên, câu chuyện nhàm chán của đối phương không phải là do lỗi của bạn, nhưng thể hiện sự khó chịu ra bên ngoài khiến người ta sẽ nghĩ “nói chuyện với nó mất cả hứng”.

5.Phá vỡ không khí yên lặng bằng những câu hỏi dẫn dắt

Khi nói chuyện, có một vấn đề nào đó xảy ra và dẫn đến không khí yên lặng.

Sự yên lặng kéo dài sẽ làm cho không khí trở nên khó chịu. Chúng ta cần làm gì đó để phá vỡ sự yên lặng nhưng nếu không khéo léo có rất nhiều trường hợp làm tái diễn sự yên lặng và càng khó chịu hơn.

 

Nếu gặp phải trường hợp này, chúng ta khó có thể tạo được ấn tượng tốt trong mắt đối phương. Chính vì vậy, có những câu hỏi mang tính dẫn dắt để ứng phó trong những trường hợp này. Ví dụ khi nói chuyện về chủ đề “kinh tế trong thời gian gần đây”.

Đương nhiên cách nói trực tiếp vào chủ đề này cũng không kéo dài được bao lâu.

 

Khi đó, thử đặt những câu hỏi như: “công ty anh dạo này thế nào rồi ạ!”

Điểm chú ý là đặt ra những câu hỏi mà chúng ta có thể dự đoán câu trả lời như: “à bên tôi cũng không khá khẩm mấy…!” có thể dự đoán nội dung câu trả lời của đối phương để từ đó mình có thể tiếp diễn câu chuyện.

Tiếp đến, câu chuyển không bị gián đoạn và chuyển hướng dần ra rộng hơn. Chẳng hạn “công ty đó làm ăn cũng khá lắm”…rồi từ đó trở lại chủ đề kinh tế gần đây. “Kinh tế đi xuống -> kinh tế tạm ổn”… câu chuyện diễn ra một cách rất tự nhiên. “Cách thay đổi chủ đề” như vậy có hiệu quả phá tan bầu không khí yên lặng. Với phương pháp này, chúng sẽ tránh được việc dẫn đến yên lặng trong giao tiếp, từ đó sẽ tạo ấn tượng tốt hơn trong mắt đối phương. Họ sẽ nghĩ rằng “nói chuyện với người này thú vị ghê, mấy tiếng đồng hồ trôi qua mà cũng không thấy chán.”

Bạn thấy như thế nào?

Chúng tôi vừa giới thiệu cho các bạn phương pháp “nói chuyện như thế nào để gây ấn tượng tốt với đối phương” trong công việc cũng như ngoài xã hội.

Có lẽ các bạn đã thực hiện một vài yếu tố trong những bí quyết đã nói ỏ trên. Hay có thể đã thực hiện rồi nhưng chưa tự nhiên cho lắm. Nguyên nhân đôi khi là do lúc đầu bạn chưa quen.

Nhưng nếu thực hiện nhiều lần, bạn sẽ tạo được thói quen và có thể dần dần áp dụng một cách tự nhiên. Ngoài ngôn ngữ ra, chúng ta còn nên chú ý tới dáng vẻ, điệu bộ, cách biểu hiện khuôn mặt của mình; làm như vậy chúng ta sẽ dễ dàng để lại ấn tượng tốt trong mắt người khác.

Danh mục:
Phong cách đi làm

Để gửi ý kiến, xin vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký thành viên

Là thành viên của STYLUSH, không những có thể gửi các thắc mắc và ý kiến, bạn còn có nhiều cơ hội đặc biệt như sử dụng miễn phí mỹ phẩm mới nhất

Đăng ký thành viên